Những Thành Phần Tạo Nên Ứng Dụng Android

0
Những Thành Phần Tạo Nên Ứng Dụng Android
3.6 (72%) 10 votes

Khi người lập trình Android muốn tạo ra những ứng dụng điều cần thiết phải tìm hiểu những thành phần cấu tạo nên ứng dụng Android vậy gồm có những gì và làm cách nào luôn được người dùng tín nhiệm những ứng dụng Android khi được tạo ra . Để lập trình ứng dụng Android cần có kiến thức Java vững vàng , hiểu được thế nào là class , package , các khái niệm về public , private , protected , … thông thạo các lệnh cơ bản . Kiến thức lập trình ứng dụng Android ề các gói lập trình cho desktop như java.awt, java.swing hoàn toàn không cần thiết (bản thân mình cũng chưa sd cái này bao giờ, nhảy vào học java là học J2ME luôn), hay các gói của J2ME cũng vậy. Lập trình Android tuy cũng là lập trình di động, nhưng các điện thoại sử dụng hđh Android có cấu hình rất mạnh (Nexus One có VXL lên tới 1Ghz), vì vậy 2 nền tảng Android và J2ME cũng rất khác nhau .

nhung-thanh-phan-tao-nen-ung-dung-android

Những thành phần tạo nên ứng dụng Android gồm những gì ? :

  1. Activity : Hiểu một phương pháp tối giản thì Activity là nền của 1 áp dựng. lúc khởi động 1 áp dụng Android nào đó thì bao hiện nay cũng có 1 main Activity được gọi, hiển thị màn hình giao diện của ứng dụng cho phép người dùng tương tác .
  2. Service : Thành phần chạy ẩn xem Android . Service sử dụng để update dữ liệu, đưa ra các cảnh báo (Notification) và không bao hiện thời hiển thị cho người sử dụng thấy .
  3. Content Provider : kho dữ liệu chia sẻ. Content Provider được sử dụng để bảo quản và chia sẻ dữ liệu giữa các ứng dụng .
  4. Intent : nền tảng để truyền tải các thông báo. Intent được tiêu dùng để gửi các thông báo đi nhằm khởi tạo 1 activity hay Service để thực hiện thời công tác bạn mong đợi . Ví dụ : lúc mở 1 trang web, bạn gửi 1 intent đi để tạo 1 activity mới hiển thị trang web đó .
  5. Broadcast Receiver: thành phần thu nhận những Intent bên ngoài gửi tới. VD: bạn viết 1 chương trình thay thế cho phần gọi điện mặc định của Android, khi đó bạn cần 1 BR để nhận biết các Intent là những cuộc gọi tới .
  6. Notification: đưa ra những cảnh báo mà không làm cho những Activity phải ngừng hoạt động. Activity, Service, Broadcast Receiver và Content Provider mới là các thành phần chính cấu thành nên ứng dụng Android, bắt buộc phải khai báo nhìn AndroidManifest (tham khảo bài 2 có giới thiệu đầy đủ về file này) .

nhung-thanh-phan-tao-nen-ung-dung-android

Với những thành phần tạo nên ứng dụng Android giúp cho người lập trình có thêm phần thông tin để phát triển lĩnh vực lập trình mobile của mình khi có đam mê và theo đuổi . Những kiến thức cơ bản nhưng đầy hữu ích giúp cải thiện thệm kinh nghiệm cũng như kỹ năng của mình .

Leave A Reply